Một chiến thắng bị bỏ lỡ


 

   Chiến tranh Việt Nam luôn là đề tài có sức thu hút đối với các chính khách, nhà nghiên cứu lịch sử, diễn giả, sinh viên, học sinh... trong cũng như ngoài nước. Dù là ở vai trò nào, những ấn phẩm, công trình nghiên cứu của họ cũng khơi gợi nhiều vấn đề, nhiều suy nghĩ để chúng ta nhìn nhận và suy ngẫm. Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh xin được giới thiệu một số ấn phẩm xoay quanh đề tài “Chiến tranh Việt Nam” để bạn đọc tham khảo và nghiên cứu thêm

 

   Trong cuộc chiến tranh của quân đội Mỹ ở Việt Nam, William Colby là một trong những nhân vật chủ chốt đã trực tiếp chứng kiến và can dự vào các tình huống quan trọng của chiến tranh Việt Nam, phục vụ suốt năm đời Tổng thống Mỹ - Eisenhower, Kennedy, Johnson, Nixon và Ford. Ông là một thành viên của O.S.S – cơ quan tình báo chiến lược Mỹ, sau đó trở thành Cố vấn của Tổng chỉ huy quân đội Mỹ ở Nam Việt Nam. Từ năm 1973 - 1976, William là Giám đốc của C.I.A – Cục tình báo trung ương Mỹ ở Sài Gòn. Chính vì thế, William có điều kiện thuận lợi để nhìn nhận, phân tích, đánh giá và suy ngẫm về cuộc chiến tranh Việt Nam.

 

   Được xuất bản lần đầu tại Mỹ năm 1989, cuốn sách đã nêu lên những khía cạnh khác của chiến tranh Việt Nam dưới góc nhìn của một giám đốc C.I.A đã từng hoạt động tại Việt Nam. Đó là những quyết định quân sự, các trận đánh và chính sách ngoại giao sau năm 1968, cuối cùng dẫn đến Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình năm 1973. Không mô tả lại cả quá trình của cuộc chiến mà W.Colby chỉ đi sâu vào từng giai đoạn, một số thời điểm mà ông cho là quan trọng như giai đoạn từ năm 1959-1962; thời điểm mà ông coi là bước ngoặt năm 1967; … Đi đôi với những sự kiện ấy là những nhận xét, đánh giá của riêng ông và của C.I.A về hành động của Mỹ ở Việt Nam, cách xử sự của chính quyền Sài Gòn và những phương pháp của “Bắc Việt”. Qua đó, ông cung cấp cho người đọc một số thông tin về nội tình miền Nam Việt Nam, chủ trương chiến lược của Mỹ, vai trò và một số hoạt động của C.I.A, … giúp người đọc hiểu thêm về một cuộc chiến đã qua. Đồng thời, bạn đọc sẽ có thêm tư liệu, góp thêm cho mình cách nhìn nhận lịch sử theo một số quan điểm khác của đối phương trong chiến tranh Việt Nam.

 

Tác giả William Colby (Nguyễn Huy Cầu dịch)

Nxb. Công an Nhân dân; Năm 2007

 

 
   
  Ngày đăng 10/11/2021  

  Các tin tức khác
 

  Nhìn lại quá khứ: Tấn thảm kịch và những bài học về Việt Nam (10/11/2021)

  Một chiến thắng bị bỏ lỡ (10/11/2021)

  Một cuộc chiến tranh sáu đời tổng thống. Tập 1: Từ Truman đến Eisenhower (10/11/2021)

  Những bí mật về chiến tranh Việt Nam – Hồi ức về Chiến tranh Việt Nam và Hồ sơ Lầu Năm Góc (10/11/2021)

  Hồ sơ chiến tranh Việt Nam. Tiết lộ lịch sử bí mật của chiến lược thời kỳ Nixon (10/11/2021)

  Giới thiệu sách "Tunnel Rat In Viet Nam" (Chuột địa đạo ở Việt Nam) (28/06/2019)

1