• Salute and tribute to all the martyrs of the Vietnam war. It was indeed a great victory against oppression and injustice. We feel sad to see this dark history but also at the same time feel proud that the people with determination and courage defeated the most powerful country of under. Salute to all

Xin nghiêng mình và gửi lời chào đến những liệt sĩ của cuộc chiến tranh Việt Nam. Đây quả thực là một chiến thắng vĩ đại chống lại sự áp bức và bất công. Tôi thực sự rất buồn khi thấy một lịch sử u tối nhưng cũng rất tự hào vì những con người đầy nhiệt huyết và can đảm đã đánh bại một quốc gia hùng mạnh đang cai trị mình. Xin gửi lời chào tất cả.

07/04/2018 Woranuch Chumchat - Abbas Khan -Pakistan

• In the many decades since the end of the war here in Vietnam we as in world have learnt nothing, the war was a crime killing innocent people. Today we continue to have the same in Syrie, Yemen... Where America, Russia, China, Iran, and Saudi continue to use a third country and its peoples to their world positions. This simply wrong. Peace and love to all.

Từ nhiều thập kỷ nay kể từ khi cuộc chiến tranh Việt Nam chấm dứt, chúng ta vẫn chưa rút ra được những bài học kinh nghiệm trên thế giới, chiến tranh vẫn là tội ác giết chóc những người dân vô tội. Hôm nay chúng ta vẫn tiếp diễn ở Syri, Yemen... Nơi mà Mỹ, Nga, Trung Quốc, Iran, Ả rập Saudi tiếp tục sử dụng nước thứ ba và người dân ở đó cho vị trí của họ trên thế giới. Thực là sai trái. Hòa bình và tình yêu cho tất cả.

06/04/2018 Rebut Rosa ( Irish)

• Chiến tranh thật tàn ác và khốc liệt. Không ai muốn chiến tranh xảy ra nên hãy giữ hòa bình ngay trong gia đình, trường học và cuối cùng là xã hội.

Em yêu hòa bình, em ghét chiến tranh.

07/04/2018 Ngô Vũ Quế Chi - Học sinh lớp 54, trường tiểu học Hồ Văn Huê

• Em rất tiếc thương cho những người đã hi sinh và chiến đấu anh dũng trong chiến tranh thời đó. Em cũng rất tự hào về tinh thần yêu nước và sự đoàn kết của dân tộc ta. Em hi vọng đất nước Việt Nam chúng ta ngày càng phát triển, luôn giữ được tinh thần yêu nước và sự đoàn kết để bảo vệ nước nhà.

07/04/2018 Trương Triệu Mẫn

BẢO TÀNG CHỨNG TÍCH CHIẾN TRANH HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ BẢO TÀNG (18/05/2017)

Ngày đăng : 08/05/2017

Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM) khuyến khích các bảo tàng thế giới hưởng ứng các hoạt động thiết thực để kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5/2017 với chủ đề: "Bảo tàng và Lịch sử: Chia sẻ những câu chuyện chưa kể tại bảo tàng".

Chủ đề: "Bảo tàng và Lịch sử: Chia sẻ những câu chuyện chưa kể tại bảo tàng" hướng tới việc khuyến khích khách tham quan chia sẻ những ký ức cá nhân của mình tại bảo tàng, cùng góp phần bổ sung và hoàn thiện lịch sử của đất nước. Lịch sử là một công cụ rất quan trọng để giúp xác định bản sắc của một dân tộc và mỗi chúng ta đều có sự nhìn nhận về bản sắc của chính mình qua mỗi sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc.

Các sưu tập bảo tàng thường phản ánh ký ức và gợi nhớ tới những câu chuyện lịch sử. Chính vì vậy, chủ đề của Ngày Quốc tế bảo tàng năm 2017 khuyến khích các bảo tàng tăng cường vai trò của mình như là nơi chia sẻ các mối quan hệ hòa bình giữa con người với con người, khuyến khích khách tham quan đi từ những câu chuyện lịch sử và cùng nhau hướng tới tương lai trong sự hòa giải và đoàn kết. Bảo tàng cần tăng cường và đa dạng các hoạt động giáo dục hướng tới mục đích hòa bình, chia sẻ những hiểu biết chung về quá khứ, về lịch sử để giúp công chúng nhận biết về thế giới hiện tại và tương lai.

Chủ đề này nhấn mạnh sự đóng góp quan trọng của bảo tàng trong xã hội hiện đại. Bảo tàng là nơi cung cấp những thông tin tin cậy, sử dụng nhiều phương pháp bảo tàng học và cách thức khác nhau trong trưng bày về các vấn đề lịch sử, khuyến khích khách tham quan có những đánh giá phản biện về các vấn đề còn chưa rõ của lịch sử, cung cấp cơ hội để công chúng tiếp nhận và hiểu rõ hơn về quá khứ, từ đó cùng nhau xây dựng các đối thoại hòa giải và hòa bình.

Hưởng ứng ngày Quốc tế Bảo tàng của ICOM năm 2017, trên cơ sở định hướng hoạt động của Cục Di sản Văn hóa, Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa:

-  Giới thiệu về Ngày Quốc tế bảo tàng đến đông đảo công chúng thông qua trang website vàphát tờ bướm trực tiếp tại Bảo tàng, tổ chức cung cấp thông tin hoạt động của bảo tàng tới các cơ quan thông tấn, báo chí;

-   Phối hợp cùng Bảo tàng Hải Phòng thực hiện triển lãm chuyên đề “Hải Phòng – Nơi đầu sóng” khai mạc từ ngày 15/4/2017, phục vụ khách tham quan đến 30/06/2017;

-  Phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế thực hiện triển lãm “Áo dài Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử”trong khuôn khổ Lễ hội Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VII năm2017 với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt” được diễn ra từ ngày 28/4/2017 đếnngày 2/5/2017 tại thành phố Huế;

-   Phối hợp cùng Ban liên lạc học sinh miền Nam trung ương tổ chức chương trình giao lưu “Hải Phòng trong trái tim học sinh miền Nam” vào ngày 13/05/2017;

-   Đưa triển lãm lưu động phục vụ thiếu nhi tại nhà thiếu nhi thành phố Hồ Chí Minh; học sinh trường Tiểu học Trần Quang Diệu – quận 3, trường THPT Trần Hưng Đạo – Q.Gò Vấp; sinh viên trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; nhân dân huyện Phú Giáo – Bình Dương;

-   Khuyến khích khách tham quan chia sẻ những ký ức cá nhân của mình tại bảo tàng qua sổ cảm tưởng và tìm hiểu nội dung trưng bày của Bảo tàng.