•      Sài Gòn xưa (Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay)

Thăm Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, tôi thấy xót xa trước những đau thương của cuộc chiến tranh. Nhưng tôi rất tự hào về dân tộc Việt Nam anh hùng. Nguyện phấn đấu xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh. Mong nhiều người đến đây để tìm hiểu về chiến tranh và yêu quý hòa bình hơn.

TS. Nguyễn Văn Thanh (Tp. Hồ Chí Minh) - 23/12/2017

•      Tôi đã có mặt trong đội quân đánh Mỹ suốt 4 năm. Mà nay xem lại những hình ảnh về chiến tranh, tôi vẫn cảm nhận được những gì về cuộc chiến tranh mà dân tôi phải chịu.

Phan Thị Hải Âu (Hà Nội) - 21/12/2017

•      War brings nothing but misery to the aggressor and those aggressived upon. I hope the humanity has learned enough from the destructive experience of the pain to remain peacful and resolve all issues through peaceful means. May the peace prevail!!

Chiến tranh chẳng mang lại điều gì ngoài sự đau khổ cho cả những đội quân xâm lược và những người sống ở đất nước bị xâm lược. Tôi hi vọng rằng nhân loại đã học đủ những bài học từ những đau thương mà cuộc chiến tranh tàn khốc để lại, để gìn giữ hòa bình và giải quyết mọi vấn đề bằng biện pháp hòa bình. Mong hòa bình mãi lan tỏa!!

Qamar Abbas Khoehar (Pakistan) - 24/12/2017

•      It was a great opportunity and a real eye opened on this visit. It was sad to see what the people of Vietnam had to go through for their independence.

It was a very big sacrifice but victory was eventually achieved.

Well done to the people of Vietnam. I salute you.

Đây là một cơ hội tuyệt vời và là một nơi giúp mở mang tầm mắt khi đến thăm. Thật đau lòng khi thấy những điều người dân Việt Nam phải trải qua để đổi lấy nền độc lập của mình.

Dù đó là sự hy sinh lớn lao nhưng cuối cùng họ vẫn giành được chiến thắng.

Nhân dân Việt Nam đã làm rất tốt. Tôi nể phục các bạn.

Ruban Goreude and Putsy Goveudel (South Africa) - 20/12/2017

BẢO TÀNG CHỨNG TÍCH CHIẾN TRANH HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ BẢO TÀNG (18/05/2017)

Ngày đăng : 08/05/2017

Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM) khuyến khích các bảo tàng thế giới hưởng ứng các hoạt động thiết thực để kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5/2017 với chủ đề: "Bảo tàng và Lịch sử: Chia sẻ những câu chuyện chưa kể tại bảo tàng".

Chủ đề: "Bảo tàng và Lịch sử: Chia sẻ những câu chuyện chưa kể tại bảo tàng" hướng tới việc khuyến khích khách tham quan chia sẻ những ký ức cá nhân của mình tại bảo tàng, cùng góp phần bổ sung và hoàn thiện lịch sử của đất nước. Lịch sử là một công cụ rất quan trọng để giúp xác định bản sắc của một dân tộc và mỗi chúng ta đều có sự nhìn nhận về bản sắc của chính mình qua mỗi sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc.

Các sưu tập bảo tàng thường phản ánh ký ức và gợi nhớ tới những câu chuyện lịch sử. Chính vì vậy, chủ đề của Ngày Quốc tế bảo tàng năm 2017 khuyến khích các bảo tàng tăng cường vai trò của mình như là nơi chia sẻ các mối quan hệ hòa bình giữa con người với con người, khuyến khích khách tham quan đi từ những câu chuyện lịch sử và cùng nhau hướng tới tương lai trong sự hòa giải và đoàn kết. Bảo tàng cần tăng cường và đa dạng các hoạt động giáo dục hướng tới mục đích hòa bình, chia sẻ những hiểu biết chung về quá khứ, về lịch sử để giúp công chúng nhận biết về thế giới hiện tại và tương lai.

Chủ đề này nhấn mạnh sự đóng góp quan trọng của bảo tàng trong xã hội hiện đại. Bảo tàng là nơi cung cấp những thông tin tin cậy, sử dụng nhiều phương pháp bảo tàng học và cách thức khác nhau trong trưng bày về các vấn đề lịch sử, khuyến khích khách tham quan có những đánh giá phản biện về các vấn đề còn chưa rõ của lịch sử, cung cấp cơ hội để công chúng tiếp nhận và hiểu rõ hơn về quá khứ, từ đó cùng nhau xây dựng các đối thoại hòa giải và hòa bình.

Hưởng ứng ngày Quốc tế Bảo tàng của ICOM năm 2017, trên cơ sở định hướng hoạt động của Cục Di sản Văn hóa, Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa:

-  Giới thiệu về Ngày Quốc tế bảo tàng đến đông đảo công chúng thông qua trang website vàphát tờ bướm trực tiếp tại Bảo tàng, tổ chức cung cấp thông tin hoạt động của bảo tàng tới các cơ quan thông tấn, báo chí;

-   Phối hợp cùng Bảo tàng Hải Phòng thực hiện triển lãm chuyên đề “Hải Phòng – Nơi đầu sóng” khai mạc từ ngày 15/4/2017, phục vụ khách tham quan đến 30/06/2017;

-  Phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế thực hiện triển lãm “Áo dài Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử”trong khuôn khổ Lễ hội Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VII năm2017 với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt” được diễn ra từ ngày 28/4/2017 đếnngày 2/5/2017 tại thành phố Huế;

-   Phối hợp cùng Ban liên lạc học sinh miền Nam trung ương tổ chức chương trình giao lưu “Hải Phòng trong trái tim học sinh miền Nam” vào ngày 13/05/2017;

-   Đưa triển lãm lưu động phục vụ thiếu nhi tại nhà thiếu nhi thành phố Hồ Chí Minh; học sinh trường Tiểu học Trần Quang Diệu – quận 3, trường THPT Trần Hưng Đạo – Q.Gò Vấp; sinh viên trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; nhân dân huyện Phú Giáo – Bình Dương;

-   Khuyến khích khách tham quan chia sẻ những ký ức cá nhân của mình tại bảo tàng qua sổ cảm tưởng và tìm hiểu nội dung trưng bày của Bảo tàng.