Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Sổ lưu niệm

 •      Sài Gòn xưa (Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay)

       Thăm Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, tôi thấy xót xa trước những đau thương của cuộc chiến tranh. Nhưng tôi rất tự hào về dân tộc Việt Nam anh hùng. Nguyện phấn đấu xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh. Mong nhiều người đến đây để tìm hiểu về chiến tranh và yêu quý hòa bình hơn.

   

  TS. Nguyễn Văn Thanh (Tp. Hồ Chí Minh) - 23/12/2017

 •      Tôi đã có mặt trong đội quân đánh Mỹ suốt 4 năm. Mà nay xem lại những hình ảnh về chiến tranh, tôi vẫn cảm nhận được những gì về cuộc chiến tranh mà dân tôi phải chịu.

   

  Phan Thị Hải Âu (Hà Nội) - 21/12/2017

 •      War brings nothing but misery to the aggressor and those aggressived upon. I hope the humanity has learned enough from the destructive experience of the pain to remain peacful and resolve all issues through peaceful means. May the peace prevail!!

      Chiến tranh chẳng mang lại điều gì ngoài sự đau khổ cho cả những đội quân xâm lược và những người sống ở đất nước bị xâm lược. Tôi hi vọng rằng nhân loại đã học đủ những bài học từ những đau thương mà cuộc chiến tranh tàn khốc để lại, để gìn giữ hòa bình và giải quyết mọi vấn đề bằng biện pháp hòa bình. Mong hòa bình mãi lan tỏa!!

   

  Qamar Abbas Khoehar (Pakistan) - 24/12/2017

 •      It was a great opportunity and a real eye opened on this visit. It was sad to see what the people of Vietnam had to go through for their independence.

       It was a very big sacrifice but victory was eventually achieved.

       Well done to the people of Vietnam. I salute you.

       Đây là một cơ hội tuyệt vời và là một nơi giúp mở mang tầm mắt khi đến thăm. Thật đau lòng khi thấy những điều người dân Việt Nam phải trải qua để đổi lấy nền độc lập của mình.

       Dù đó là sự hy sinh lớn lao nhưng cuối cùng họ vẫn giành được chiến thắng.

       Nhân dân Việt Nam đã làm rất tốt. Tôi nể phục các bạn.

  Ruban Goreude and Putsy Goveudel (South Africa) - 20/12/2017

Tin tức và sự kiện

Liên kết website

NHỮNG “CHIẾN SĨ” CỦA THỜI BÌNH

Ngày đăng : 06/02/2018

NHỮNG “CHIẾN SĨ” CỦA THỜI BÌNH

Chúng tôi đến với tỉnh Quảng Trị vào những ngày cuối tháng 01 của năm 2018 với tâm trạng buồn, vui lẫn lộn. Vui vì gặp được các “chiến sĩ thời bình” rất nhiệt huyết sẵn sàng chấp nhận nguy hiểm để đem đến sự an lành cho người dân. Còn buồn.... vì đất nước được giải phóng hơn 40 năm, mà“tàn tích” của bom mìn vẫn còn “rình rập” cuộc sống của nhân dân nhiều đến vậy.

Hai từ Quảng Trị được nhiều người biết đến từ sau Hiệp định Giơ ne vơ, khi hai miền Nam Bắc bị ngăn cách bởi sông Bến Hải, con sông được chọn làm vĩ tuyến quân sự tạm thời, nơi chiến tranh đã xảy ra tàn khốc với thời gian dài và hậu quả để lại khủng khiếp. Thật khó hình dung một mảnh đất khoảng 5.000 km2 như Quảng Trị lại phải gánh chịu một khối lượng bom khổng lồ. Dọc hai bên con sông Bến Hải có hơn 01 triệu tấn bom đạn của quân đội Mỹ dội xuống, riêng ở thị xã Quảng Trị vào năm 1972 đã hứng chịu 328.000 tấn bom đạn, tương đương sức công phá của 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống Nhật Bản năm 1945. Bên cạnh 08 vạn liệt sĩ đã hy sinh tại đây còn có 04 vạn người dân bị thiệt mạng do bom đạn, nạn nhân chiến tranh có 6,5 vạn người, hàng vạn nhà cửa bị tàn phá, đất đai “một phần là đất, một phần là sắt thép” của các loại bom mìn. Sự mất mát do chiến tranh không thể nào diễn đạt hết bằng lời, chiến tranh đã để lại những hậu quả hết sức nặng nề đối với nhân dân Quảng Trị sau ngày hòa bình và cho đến hôm nay.

Chiến tranh kết thúc, 19 vạn người dân Quảng Trị trở về mảnh đất thân yêu của mình với đôi bàn tay trắng, nhà cửa không còn, 90% làng mạc bị tàn phá, 100 % đất đai bị nhiễm bom mìn rất nặng nề. Ở Quảng Trị cứ dựng một căn nhà là phải dò mìn, xây một nhà máy cũng phải dò mìn. Một dự án đầu tư xây dựng điều đầu tiên phải tính đến là kinh phí rà phá bom mìn. Đau đớn hơn là hàng vạn người dân Quảng Trị luôn phải đối mặt với cái chết thời hòa bình do bom đạn còn sót lại sau chiến tranh.

         

      

       Tỉnh Quảng Trị là một trong những địa bàn có diện tích đất bị ô nhiễm bom mìn lớn nhất cả nước. Để đảm bảo an toàn cho nhân dân sinh sống, lao động sản xuất, lực lượng công binh Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh, nhân dân địa phương và các tổ chức quốc tế trong đó có Tổ chức rà phá bom mìn Vương quốc Anh (MAG) đã nỗ lực thực hiện tốt công tác quản lý, rà phá bom mìn, vật liệu nổ, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng, phát triển quê hương. Các dự án rà phá bom mìn của các tổ chức phi chính phủ hoạt động trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật và an toàn. Các Tổ chức phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tập huấn quy trình khảo sát kỹ thuật, rà phá bom mìn, vật liệu nổ và đưa trung tâm cơ sở dữ liệu của tỉnh vào hoạt động đạt chất lượng và hiệu quả.

       Chúng tôi đến huyện Cam Lộ được chứng kiến và trải nghiệm cùng chuyên gia của Tổ chức rà phá bom mìn Vương quốc Anh (MAG) và các “chiến sĩ” tiến hành rà phá bom mìn, vật liệu nổ mới thấy hết được những khó khăn, vất vả mà lực lượng này phải trải qua. Họ làm việc ngoài trời, điều kiện ăn ở rất khó khăn, thời tiết khắc nghiệt và công việc cực kỳ nguy hiểm. Mọi người rất cẩn thận trong việc phát quang, tỉ mỉ rà soát từng mét đất, tiến hành dò tìm và xử lý bom mìn. Giữa trời mưa phùn và giá rét của cái lạnh cuối năm, tận mắt nhìn các “chiến sĩ” làm việc mới cảm nhận hết công việc thầm lặng của họ để lập nên những chiến công, đặc biệt là trong công tác giải phóng đất đai khỏi bom mìn, vật nổ còn lại sau chiến tranh, họ không cầm súng chiến đấu nhưng công việc họ làm góp phần quan trọng để xây dựng, phát triển quê hương trong thời kỳ đổi mới.

       Giờ đây màu xanh đã phủ khắp mọi vùng núi trọc, đồi hoang, không còn là miền cỏ lút, chim kêu cành cụt, chang chang nắng cồn. Những cây chuyên canh, cây công nghiệp đã mọc lên trên các chiến trường xưa Cồn Tiên, Khe Sanh, Dốc Miếu, Vĩnh Linh..... Các khu du lịch hấp dẫn và khu kinh tế quan trọng đã được thành lập. Hàng chục vạn ngôi nhà khang trang, hàng trăm trường học, trạm xá kiên cố, đường giao thông, điện chiếu sáng đã về khắp các thôn bản là nhờ sự đóng góp của các “chiến sĩ” thời bình.

 Đến với Quảng Trị, trải nghiệm các công việc rà phá bom mìn, trong khoảng cách giữa sự sống và cái chết chỉ trong gang tất nhưng mọi người đều bình thản làm việc, chúng tôi nghĩ rằng:

“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, 
Gian khổ sẽ dành phần ai ? 
Ai cũng một thời trẻ trai 
Cũng từng nghĩ về đời mình.....”

Lời của bài hát “Một đời người, một rừng cây” của nhạc sĩ Trần Long Ẩn vô cùng có ý nghĩa đối với chúng ta. Không vì hiểm nguy mà “chùn chân, mõi gối”. Chúng ta hãy hướng đến các “chiến sĩ” với sự cảm thông sâu sắc, lòng biết ơn và cùng chung tay góp sức xây dựng và phát triển quê hương để cho giá trị của nền hòa bình mãi mãi trường tồn theo năm tháng.

Tháng 01/2018

                                                                        Nhóm Công tác tại tỉnh Quảng Trị

 
   
   


Tin tức khác mới nhất

Trở lên

Bản quyền © 2010 Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh
Đồ chơi : SEO web

28 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (+84) 8 3930 5587 - (+84) 8 3930 6664
Fax: (+84) 8 3930 2340

Tìm kiếm nâng cao
Số lượng truy cập: 719622 Đang online: 136